Bệnh Đầu Đen Trên Gà: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa 

Phòng và điều trị bệnh đầu đen ở gà bằng cách nào?
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4
Rate this post

Bệnh đầu đen trên gà còn được gọi với tên là bệnh kén ruột hoặc viêm gan ruột. Gà khi mắc phải bệnh lý này thì tỷ lệ chết cao, ảnh hưởng năng suất chăn nuôi. Hãy tham khảo bài viết của New88 để biết thêm thông tin về loại bệnh này.

Nguyên nhân, phương thức nào gây bệnh đầu đen trên gà?

Đầu tiên để hiểu rõ hơn về bệnh đầu đen ở gà, cùng nhà cái New88 đi vào tìm hiểu nguyên nhân và phương thức của bệnh lý này là gì.

Về nguyên nhân

Bệnh xảy ra do đơn bào Histomonas meleagridis ký sinh tại niêm mạc manh tràng cùng với gan. Từ đó gây ra những bệnh tích điển hình ở khu vực này. Thường bệnh xảy ra ở gà nuôi chăn thả và một số loài chim. 

Ở gà thường xảy ta trong giai đoạn gà trên 2 tuần cho đến 16 tuần tuổi. Khi môi trường bị ô nhiễm, gà trong giai đoạn sinh sản và chăn nuôi thả thì vẫn có thể mắc bệnh.

Nguyên nhân, phương thức nào gây bệnh đầu đen trên gà?
Nguyên nhân, phương thức nào gây bệnh đầu đen trên gà?

Về phương thức lây truyền

Bệnh này lây chủ yếu là qua đường miệng, khi ăn uống có chứa trứng giun kim – Heterakis Gallinae hoặc có chứa Histomonas. Sau khi gà bị nhiễm, qua quá trình phát triển lúc này gà thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài bằng 2 cách đó là qua trứng giun kim hoặc qua phân.

Khi thải ra bên trường bên ngoài là trứng giun kim lúc đó giun đất sẽ ăn. Căn nguyên vì vậy được bảo tồn bên trong giun đất khá lâu, gà nếu ăn phải lại tiếp tục tái nhiễm. 

Đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa mà bệnh đầu đen trên gà lưu trữ trong suốt thời gian dài ở các cơ sở chăn nuôi. Vòng tuần hoàn này cứ lặp đi lặp lại ngay khi đã được điều trị thành công.

Về đặc điểm dịch tễ

Bệnh đầu đen ở gà này thường xảy ra khi gà từ 2 đến 3 tuần tuổi hoặc từ 3 đến 4 tháng tuổi. Nhưng gà lớn hơn nó vẫn có thể rất dễ bị bệnh. 

Bệnh này cũng thường xảy ra ở những tháng nóng ẩm cuối xuân, hè hoặc đầu thu. Tuy nhiên đối với gà lớn thì bệnh thậm chí rằng có thể xảy ra ngay cả những tháng mùa đông.

Tất cả các giống gà đều có thể bị bệnh đầu đen này. Tuy nhiên với gà tây thường là loài gà mẫn cảm nhất.

Triệu chứng của bệnh đầu đen trên gà
Triệu chứng của bệnh đầu đen trên gà

Triệu chứng của bệnh đầu đen trên gà

Phát hiện triệu chứng bệnh cũng chính là cách để kịp thời điều trị cho gà. Tránh để tình trạng ngày càng nặng và gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm.

Ở thể cấp tính

Gà sốt cao và thường trong 1 đến 2 ngày gà sẽ chết nhanh, vẫn chưa có triệu chứng điển hình. Thường gà mắc bệnh sẽ khá ủ rũ, sốt cao, đầu rúc vào cánh, đứng tụm ở nơi có nắng ấm. 

Phân gà là dạng sáp vàng hoặc sáp đen hay giống như gạch cua. Mỏ của gà khá dài, mắt hõm sâu, quầng mắt có màu xanh tím và lan đến đầu.

Bệnh tích ở gan

Đặc trưng nhất của bệnh đầu đen trên gà đó là gan gà sưng to, có xuất hiện vết hoại tử hơi lõm. Nó có hình như hoa cúc và còn có cả viền trắng.

Bệnh tích ở manh tràng

Manh tràng của gà sưng to, thành ruột tăng sinh khá dày, gồ ghề. Chất chứa ở bên trong có dạng cứng chắc và màu trắng tạo khối như kén (kén ruột).

Phòng và điều trị bệnh đầu đen ở gà bằng cách nào?

Cuối cùng để chăn nuôi gà tốt hơn, thì bà con cần phải biết cách phòng và chữa bệnh đầu đen ở gà.

Phòng và điều trị bệnh đầu đen ở gà bằng cách nào?
Phòng và điều trị bệnh đầu đen ở gà bằng cách nào?

Về cách phòng bệnh

Cần thực hiện tốt vệ sinh phòng bệnh đầu đen trên gà. Đảm bảo thời gian gà trống chuồng sau từng lứa nuôi, không nên nuôi chung gà tây với những giống gà khác. Ngoài ra cũng không nên nuôi gà nhiều lứa tuổi ở cùng một khu vực. Định kỳ nên thực hiện vệ sinh và phun khử trùng chuồng nuôi, khu vực thả gà.

Nhớ rắc vôi bột tại khu vực nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh cho gà. Hạn chế không nên thả gà ra vườn lúc trời mưa và nhớ tẩy giun sán cho gà định kỳ. Chú ý sau khi tẩy giun sán cho gà cần dọn sạch phân.

Đối với vùng có bệnh, giai đoạn gà trên 20 ngày tuổi có thể cho gà uống 1g thuốc tím hay 2 g sulfat đồng pha chung cùng 10 lít nước để gà uống từ 1 đến 2 giờ. Nếu thừa cần đổ bỏ và 20 ngày cho gà uống 1 lần.

Đối với chuồng nuôi và bãi chăn gà nếu bị bệnh đầu đen trên gà, cần trống chuồng khoảng ít nhất 1 tháng. Mặt khác cần vệ sinh chuồng gà cùng bãi chăn thả sạch sẽ và thu gom chất thải ủ sinh học hay đốt. 

Thời gian trống chuồng chú ý định kỳ 1 lần một tuần hãy phun khử trùng chuồng nuôi. Ở bãi chăn thả cùng môi trường xung quanh nhớ cuốc đất rắc vôi và diệt giun đất.

Điều trị bệnh đầu đen ở gà

Để điều trị bệnh đầu đen trên gà cần tiêm thuốc chứa Doxycycline. Ngoài ra có thể trộn vào thức ăn, nước uống cho gà bởi các thuốc chứa Sulfamonomethoxine hay thuốc Doxycyclin. 

Chú ý nên kết hợp bổ sung cùng thuốc bổ gan, men tiêu hóa, vitamin, trợ lực và thuốc trợ sức cho gà.

Lời kết

Trang kiến thức nuôi gà New88 vừa chia sẻ cùng bà con chăn nuôi kiến thức về bệnh đầu đen trên gà. Mong rằng các thông tin này đều thực sự quan trọng, hỗ trợ bà con chăn nuôi gà hiệu quả. Nhớ đón xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để được cập nhật nhiều kiến thức nuôi gà quan trọng.

Xem thêm: New88 Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nuôi Gà Con Tại Nhà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *